Nước làm mát cho xe BMW và những dòng xe sang khác

Bmw, Mercedes, Porsche hay những dòng xe sang khác cần sử dụng nước làm mát chuyên dụng đảm bảo tiêu chuẩn để động cơ hoạt động ổn định. Tham khảo dòng nước làm mát cho xe BMW dưới đây

Nước làm mát ô tô là chất lỏng có tác dụng giảm nhiệt và ổn định nhiệt độ hoạt động của động cơ xe ô tô. Nước làm mát có vai trò vô cùng quan trọng, giúp động cơ hoạt động ở nhiệt độ lý tưởng, tránh quá nóng dẫn đến hư hỏng.

Nuoc-lam-mat-bmw-unil-opal

I. Tác dụng của nước làm mát ô tô

 • Giảm nhiệt độ hoạt động của động cơ: Khi động cơ hoạt động, ma sát các bộ phận di chuyển sẽ sinh nhiệt. Nước làm mát được bơm tuần hoàn qua khoang động cơ để hấp thụ nhiệt và giảm nhiệt độ.
 • Ngăn ngừa hiện tượng quá nhiệt: Nếu không được làm mát, nhiệt độ động cơ có thể lên tới hơn 100 độ C, gây quá nóng và hỏng hóc. Nước làm mát giúp điều tiết nhiệt độ ổn định dưới 100 độ C.
 • Bảo vệ kim loại khỏi ăn mòn: Các additiv trong nước làm mát tạo lớp phủ bảo vệ bề mặt kim loại khỏi tác động của ôxy hóa, axit và nước.
 • Chống đóng băng và sôi: Ethylene glycol trong nước làm mát làm giảm điểm đóng băng xuống -50 độ C và tăng điểm sôi lên >100 độ C.
 • Dẫn nhiệt tốt: Có khả năng dẫn nhiệt cao hơn nước nên hấp thu và điều tiết nhiệt hiệu quả.

II. Xe BMW dùng nước làm mát loại nào phù hợp

Nước làm mát cho xe BMW hay Mercedes, Audi,… thuộc dòng nước làm mát cho xe sang nên khi lựa chọn bạn nên tham khảo theo các tiêu chí sau đây:

 1. Chọn đúng loại nước làm mát theo khuyến cáo của BMW
  Hãng BMW khuyên dùng nước làm mát dạng Organic Acid Technology (OAT) cho các mẫu xe từ năm 2000 trở lại đây. Các dòng sản phẩm phù hợp là BMW blue coolant hoặc các dòng OAT tương thích.
 2. Chọn độ pha loãng phù hợp với thời tiết sử dụng
  Nên pha loãng 50/50 nước cất và nước làm mát cho thời tiết ôn hòa, dưới 25 độ C.
 3. Vùng thời tiết lạnh, nên tăng tỷ lệ nước làm mát lên 60% để tăng khả năng chống đông.
 4. Chọn nhãn hiệu uy tín, chất lượng
  Một số thương hiệu nước làm mát BMW khuyên dùng như Unil Opal, Castrol Radicool SF, Shell Anti Freeze.
  Hạn chế các loại nước làm mát kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
 5. Kiểm tra độ bền và thay thế định kỳ
  Nước làm mát cần được thay mới sau 2-3 năm sử dụng để đảm bảo hiệu quả.
  Kiểm tra độ bền và tình trạng nước làm mát định kỳ 6 tháng – 1 năm.

III. Khi nào nên thay nước làm mát cho xe BMW

Mỗi hãng xe sang sẽ có khuyến cáo về thời gian thay nước làm mát khác nhau. Có thể tham khảo 1 số dấu hiệu nhận biết thời điểm xe bạn cần phải thay nước làm mát dưới đây:

 1. Theo định kỳ hàng năm: Khoảng 12 tháng hoặc 20.000km tuỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Việc thay định kỳ giúp duy trì hiệu quả làm mát và bảo vệ tốt nhất.
 2. Khi nước làm mát bị đục, thay màu: Nước làm mát bị vẩn đục hay chuyển sang màu nâu, vàng là dấu hiệu cần thay thế.
 3. Khi nước làm mát bị rò rỉ hoặc mất dung tích: Nước làm mát giảm đi cho thấy có rò rỉ và cần kiểm tra, bổ sung hoặc thay mới.
 4. Sau khi sửa chữa liên quan hệ thống làm mát: Mỗi lần tháo ra và lắp đặt lại, hệ thống cần được bổ sung đủ nước làm mát mới.
 5. Khi thay đổi thời tiết, mùa: Nên pha loãng hoặc nâng hàm lượng chống đông phù hợp với thời tiết.
  Như vậy, nước làm mát ô tô có tác dụng quan trọng trong việc ổn định nhiệt độ hoạt động của động cơ. Cần sử dụng nước làm mát chất lượng và thay mới định kỳ để động cơ hoạt động bền bỉ, êm ái.

Nước làm mát ô tô có tác dụng quan trọng trong việc ổn định nhiệt độ hoạt động của động cơ. Cần sử dụng nước làm mát chất lượng và thay mới định kỳ để động cơ hoạt động bền bỉ, êm ái. Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn nước làm mát cho xe BMW hay những dòng xe sang khác như Porsche, Audi, Land Rover, Mercedes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *